Loading...

Chúng ta sẽ ra sao khi mọi lựa chọn nghề nghiệp hôm nay đều trở nên bất an ngày mai

Rất khó để ĐI THẲNG trên đường sự nghiệp, khi mọi lựa chọn đều trở nên BẤT AN!

Chúng ta sinh ra đã thấy chiếc laptop trên bàn làm việc của bố mẹ, hít thở bầu khí quyển Internet, lớn lên cùng máy tính bảng và các thế hệ điện thoại thông minh, chắc chẳng có mấy dịp gặp bác đưa thư. Sự ra đời của email đã “giết chết” nghề nghiệp ấy. Giờ đây, có chăng, chỉ còn các nhân viên giao hàng online.

Đưa thư chỉ là một trong hàng ngàn công việc đã bị thu hẹp hay xóa sổ khỏi bản đồ nghề nghiệp, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghệ.

Chỉ trong một thập niên ngắn ngủi kể từ thời điểm Internet bùng nổ, hàng tá công việc trở nên lỗi thời. Nhiều lĩnh vực ngày hôm qua còn nằm trong top nghề nghiệp ước ao hôm nay bỗng mất giá. Hàng loạt lĩnh vực phải tự biến đổi để tồn tại. Song song với quá trình “sụp đổ”, vô số công việc “mọc lên” ngoạn mục.

Cbre and Genesis, tổ chức nghiên cứu việc làm uy tín, dự báo hơn 50% nghề nghiệp hiện tại sẽ biến mất năm 2025. Ở thành phố Đông Quản của Trung Quốc, hơn 500 công ty đã đồng loạt thay thế 30.000 công nhân bằng người máy. Tại Hàn Quốc, cai ngục là nghề sắp trở thành dĩ vãng, khi robot cai ngục với các tính năng vượt trội đã được chế tạo thành công. Ở Hà Lan, Hoa Kỳ và Nhật, nhiều trang trại trồng trọt và chăn nuôi giờ đây vắng bóng nông dân, mọi khâu đều do máy móc đảm nhiệm.

Việt Nam chúng ta không nằm ngoài dòng chảy. Nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO dự báo trong 2 thập niên tới, 56% số lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á có nguy cơ mất việc vì bị thay thế bởi robot. Các ngành sản xuất sử dụng nhân công số lượng lớn sẽ thu hẹp quy mô, nhường chỗ cho các lĩnh vực ưu tiên sử dụng chất xám.

CHÚNG TA SẼ RA SAO GIỮA DÒNG BIẾN ĐỔI? Tôi sẽ làm gì khi ra trường? Tôi có thể theo đuổi đam mê? Tôi nên gắn bó với một công việc ổn định hay thay đổi để tìm kiếm kinh nghiệm? Sự nghiệp tôi mong muốn là gì?

Những câu hỏi này chưa bao giờ cũ với mọi thế hệ người trẻ. Nhưng, trả lời chúng trở nên khó khăn hơn khi câu trả lời đặt vào bối cảnh thế kỷ 21.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà dòng chảy nghề nghiệp có tốc độ biến chuyển quá nhanh. Chúng ta có cơ hội mới, nhưng chúng ta cũng phải đối diện khả năng bị gạt qua bên lề. Không có gì là bất biến trong lựa chọn nghề nghiệp và chính bản thân nghề nghiệp. Việt Nam của 5 hay 10 năm nữa có thể rất khác với tưởng tượng của chúng ta. Ai dám chắc nghề nghiệp ta đang cố sức theo đuổi lúc này còn tồn tại khi ta bước ra khỏi trường đại học. Vậy, chúng ta phải tìm ở đâu câu trả lời “đúng” và “chắc chắn” cho con đường sự nghiệp?

Con đường nghề nghiệp của chúng ta ngày nay rất khó là một đường thẳng. Nhiều điều kiện tác động dẫn đến vô vàn kết quả. Một lựa chọn nào đó trên đường đời có thể khiến bạn trở thành nhà kinh doanh máu lửa thay vì một giáo viên đáng kính. Một cơ may ngẫu nhiên đưa bạn từ một nhân vật nhút nhát trở thành ngôi sao được nhắc tới trên các bản tin. Chúng ta bất an hơn, nhưng cuộc sống của ta cũng trở nên thú vị hơn, bởi tương lai luôn mang đến những bất ngờ.

Các dòng chảy nghề nghiệp đang đến nhiều cơ hội hơn bao giờ hết. Các kĩ năng luôn có chỗ để rèn giũa, phát huy. Ta sẽ đi xa đến đâu? Ta có tìm thấy đam mê? Ta có thể biến công việc thành sự nghiệp hay không? Tất cả đều là lựa chọn của chính chúng ta.

BẠN ĐÃ CÓ CÔNG CỤ MẠNH ĐỂ THỂ HIỆN BẢN THÂN, ĐỂ TRAO ĐỔI VỚI NGƯỜI KHÁC, ĐỂ HỌC HỎI, TÌM KIẾM? DU HỌC – không phải con đường hoa hồng dẫn tới thành công…

“Công cụ” mà nhiều bạn trẻ tìm kiếm nhất là học hỏi và tìm kiếm kiến thức ở một chân trời mới, một đất nước phát triển hơn. Không chỉ kiến thức, các bạn còn có thể trau dồi kĩ năng mềm, khả năng ngoại ngữ, giao lưu và am hiểu các nền văn hóa đa dạng.

Kiến thức tích lũy quan trọng, nhưng khả năng phán đoán và thích nghi mới là thứ giúp ích hơn cả. Ta có sẵn sàng cho sự thay đổi? Ta có sẵn sàng học hỏi các kĩ năng mới? Ta có sẵn sàng chuyển động? Cách ta trả lời các câu hỏi đó sẽ quyết định thành công, dù ta ở nghề nghiệp hay môi trường nào.

DU HỌC – không phải con đường hoa hồng dẫn tới thành công… nhưng là công cụ mạnh mẽ nhất giúp bạn thể hiện bản thân, vươn tầm quốc tế.

>> Du học Anh Học bổng tới 100% học phí khóa phổ thông và Dự bị >> Du học Mỹ Cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn Nguyễn Đỗ Kim Chi có thể giành học bổng TOÀN PHẦN khóa phổ thông Mỹ

Học Cao đẳng cộng đồng Mỹ tại sao lại HOT đến thế: Chi phí rẻ, không yêu cầu tiếng anh đầu vào, nhận học sinh từ 16 tuổi, cơ hội chuyển tiếp năm 3 đại học và tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân năm 20 tuổi, cơ hội ở lại Mỹ làm việc 3 năm.

>> Du học Hà Lan Học bổng tới 100% học phí các trường Đại học Saxion, Đại học Raviscoeduund... >> Du học Canada Du học Canada diện CES không chứng minh tài chính, xét VISA nhanh, thủ tục đơn giản, yêu cầu IELTS 5.0 Tìm hiểu học bổng 1.000$ trường Cao đẳng New Calendonia Chương trình thực tập hưởng lương trường Fraser, Canada >> Du học Úc Du học và định cư Úc >> Du học Thụy Sỹ Săn học bổng khủng tới 1 tỷ 3 VNĐ ngành Quản Trị du lịch khách sạn >> Du học Singapore Du học đất nước an toàn nhất Thế giới >> Du học Philippines Học tiếng Anh tại Phillipines với nhiều ưu đãi và các khóa học tiếng anh đảm bảo đầu ra Và du học các nước khác HỌC TIẾNG ANH tại nước ngoài – Công cụ tốt nhất giúp kết nối với Thế Giới

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần Tiếng Anh bởi Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất Thế giới. Nó là công cụ tốt nhất giúp kết nối mọi người. Trình độ Tiếng Anh của bạn đang ở mức nào?

Test trình độ Tiếng Anh vào sáng thứ 7 hàng tuần tại VISCO. Học tiếng Anh tại Philippines Học Tiếng Anh cùng ELS Mỹ - Canada Học Tiếng Anh cùng Du học Tết Singapore Lion Island MUỐN ĐẾN ĐÍCH, TA PHẢI BƯỚC ĐI!

Quá đắn đo lựa chọn mà không dám dấn thân tìm hiểu, không dám mạo hiểm, không dám học hỏi, là một sự phí phạm thời gian khủng khiếp.

Liên hệ VISCO ngay hôm nay để có được Khóa học tốt nhất, phù hợp nhất với bạn. Tư vấn du học VISCO Skype: viscohanoi Website: www.visco.edu.vn Hotline/Imess/Zalo: 0908780560 Facebook: http://www.facebook.com/duhocvisco   Trụ sở chính: Tầng 5, Sảnh B, D2 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội Điện thoại: 3726 1938; E-mail: viscohanoi@visco.edu.vn Văn phòng Tp.HCM: 101 Điện Biện Phủ, Phường ĐaKao, Quận 1 Điện thoại: 3832 8416; E-mail: viscohcm@visco.edu.vn Văn phòng Đà Nẵng: 433 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu Điện thoai: 3552 596/97;  Email: viscodn@visco.edu.vn Văn phòng Hải Phòng: 14 Điện Biên Phủ, Quận Ngô Quyền Điện thoại: 3950 748/3786 158; Email: viscohp@visco.edu.vn

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/visco_the-brook-hill-school-truong-noi-tru-a-bang-65207-2023926143832.jpeg
The Brook Hill School - trường nội trú A+ bang Texas
The Brook Hill School cấp học bổng lên tới $20.000/năm
/img/newses/origin/visco_university-of-oklahoma-truong-dai-hoc-so-1-bang-oklahoma-65206-2023922153655.jpeg
University of Oklahoma - Trường Đại học số 1 bang Oklahoma
University of Oklahoma được Quỹ Carnegie vinh danh là một trong Top những trường Đại học có Hoạt động Nghiên cứu toàn diện hàng đầu tại Mỹ.  
/img/newses/origin/visco_thac-sy-ky-thuat-dien-va-vi-tinh-cua-oregon-state-university-65205-2023920144248.jpeg
Master of Engineering in Electrical and Computer Engineering tại Oregon State University
Master of Engineering in Electrical and Computer Engineering tại Oregon State University được công nhận là STEM, nâng tổng thời gian làm việc sau tốt nghiệp lên đến 3 năm
/img/newses/origin/visco_st-john-paul-ii-catholic-high-school-truong-a-tong-phi-chi-32-000-65204-202391515517.jpeg
St. John Paul II Catholic High School - Trường A+ tổng phí chỉ $32.000
St. John Paul II Catholic High School trường phổ thông tư thục hàng đầu tại tiểu bang Alabama. Với tỉ lệ tốt nghiệp lên đến 98%, trường đã tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc, phát triển cả về trí tuệ, thể chất và nghệ thuật.