Loading...

Chia sẻ về phí sinh hoạt, đi lại, thuê nhà ở trung tâm Madrid

1 Nhà ở: Ở Madrid tiền thuê một phòng dao động khá cao từ khu vực, nhưng phổ biến là từ 250-350, khoản này thì chưa bao gồm điện nước, internet (hóa đơn nước thường là 10eu/tháng, điện là 20eu và gas là 25eu – cái này dao động theo mùa: mùa đông đương nhiên sẽ đắt hơn mùa hè vì nước nóng và sưởi ban đêm, đắt nhất là internet tầm 40-50eu tùy công ty*) (số liệu lấy từ nhà 2 người ở)
trung tam madrid 1 Nhà ở: Ở Madrid tiền thuê một phòng dao động khá cao từ khu vực, nhưng phổ biến là từ 250-350, khoản này thì chưa bao gồm điện nước, internet (hóa đơn nước thường là 10eu/tháng, điện là 20eu và gas là 25eu – cái này dao động theo mùa: mùa đông đương nhiên sẽ đắt hơn mùa hè vì nước nóng và sưởi ban đêm, đắt nhất là internet tầm 40-50eu tùy công ty*) (số liệu lấy từ nhà 2 người ở) 2. Internet: nếu ai có ý định thuê riêng 1 căn hộ để ở chung nhiều người thì lưu ý hợp đồng (xem kỹ các điều khoản) nhà và internet. Việc lắp internet mất từ 4 ngày đến 1 tuần, 3. Một số chia sẻ cá nhân về các quận ở Madrid:
 • Centro: chỗ này là trung tâm, nhà thường cũ và đắt, nhưng tiện đi chơi buổi tối vì có thể đi bộ về nhà nếu mà hết metro. Thường không có nhiều siêu thị lớn nhưng có 6 cái chợ với kios như ở Việt Nam.
 • Khu phía nam: (bao gồm Arganzuela, Carabanchel, Usera, Vallecas) khu này nhà rẻ và nhiều, nhiều người châu Á (đặc biệt là Usera), việc đi chợ khá là thuận tiện nhưng đi lại giao thông thì không tiện mấy vì các line metro xuống đây cũ và đi rất chậm (cá nhân mình nhiều khi phát cáu).
 • Tiếp tục phía nam nhưng là Vicalvaro: ở đây gần campus Vicalvaro của đại học Rey Juan Carlos nên nếu ai có ý định học ở đây sẽ là một điểm cộng, ở đây thì có vẻ như là yên bình sạch sẽ và đỡ phức tạp hơn các khu vực phía nam vừa nói trên.
 • Latina: ở đây khá yên tĩnh vì gần công viên Casa de Campo, nhưng đi lại bất tiện vì nhà thường rất xa metro.
 • Retiro: chỗ này rất ít nhà cho thuê.
 • Salamanca, Chamberi: Nhà rất đắt vì là khu đẹp của thành phố.
 • Moncloa: Gần Campus của Đại Học Complutense và Politecnica, gần trung tâm, nói chung là ở chỗ này khá là lý tưởng. Cũng có nhiều nhà cho thuê vì học sinh ở đây nhiều.
 • Fuencarral – El Pardo: Đây là khu mới, yên tĩnh, nhà thuộc dạng trung bình đắt, tiện đi lại, chợ búa nhưng cá nhân mình thấy cái chỗ này nó rất là xấu.
 •  Tetuan: gần khu chợ châu Á, nhà thuộc dạng trung bình.
 • Hortaleza: Khu có các đại sứ quán, khá là xịn, yên tĩnh và “tây”, nên nhà khá là đắt.
 • Ciudad Lineal: Yên tĩnh, hay có nhiều nhà to, giá cả trung bình, nhưng đi lại không mấy thuận tiện.
4. Đi lại: 3 phương tiện là Metro, Cercania và xe buýt, vé tháng cho 3 cái trên là 35eu cho người dưới 23 tuổi và 50eu cho người trên 23 tuổi (vùng A). Madrid có tổng cộng 6 vùng. 5. Chợ: Có Carrefour, Dia, Mercadona, Al Campo, Lidl, Ahorra Mas, Supercor… là các siêu thị phổ biến trong đó DIA khá là nhiều và rẻ nhưng chủ yếu là siêu thị bé. Al Campo bán giá buôn nhiều và hay có khuyến mãi. Mercadona bán đồ chất lượng và giá thành rẻ. Carrefour và Lidl chất lượng cao và đắt hơn vì là của nước ngoài. Lời khuyên nhỏ là không nên mua các thứ đồ ăn sau có mác của siêu thị: khoai chiên, nước ngọt, bánh ngọt, sữa pha nước trái cây, trà. Nên chịu khó bỏ ra vài chục cent mua của hãng vd như Lays, Pepsi, Bifruta, Hornimans v.v.. để tránh tình trạng mua về không ăn nổi phải vứt đi. Các thứ khác vd như dầu ăn, sữa chua, gia vị (muối, tiêu, các loại lá), bánh sándwich, sữa v..v.. nói chung là không phải các thứ nêu ở trên thì mua của siêu thị sẽ tiết kiệm được nhiều nhưng thường đồ của Carrefour là ngon nhất (và đắt nhất). Gạo bên này bán 60-70cent/kg nên không lo thèm ăn cơm. Các khu chợ châu Á (theo bến metro): nổi tiếng nhất là Tetuan, sau đó là Usera, Principe Pio và Santo Domingo. Tác giả: Lê Vũ Khánh Linh

Các bài viết khác

Xem thêm
/img/newses/origin/ff.jpg
Du học ở đâu chi phí thấp?
/img/newses/origin/Du-học-Hàn-Quốc-ngành-Quản-Trị-Khách-Sạn.png
Top các trường đào tạo chuyên ngành Quản trị khách sạn
Danh sách các trường đào tạo chuyên ngành Quản trị khách sạn tại Anh, Mỹ, Úc, Canada...
/img/newses/origin/post-fb-20.jpg
3 quy tắc chính trong việc học và nghiên cứu tại nước ngoài
Đây là 3 quy tắc chính trong việc học và nghiên cứu có thể giúp các thành công trong việc học đại học và thạc sĩ tại nước ngoài.
/img/newses/origin/thủ-đô-madrid-tbn.jpg
Du lịch khách sạn - Ngành học "HOT" thu nhập "KHỦNG" trong tương lai