Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Kinh nghiệm về LÀM THÊM & VISA LÀM VIỆC tại Tây Ban Nha

Du học Tây Ban Nha đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía các bậc phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên. Có một số lưu ý về Việc làm thêm và Đổi VISA làm việc tại Tây Ban Nha mà các bạn cần lưu ý nhé.

1. KHẢ NĂNG KIẾM VIỆC LÀM BÁN THỜI GIAN HAY INTERNSHIP THEO CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Nếu dự định kiếm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt kể cả công việc internship, ngoài khả năng tiếng Anh, các bạn cần phải giao tiếp được tiếng Tây ban nha với trình độ là A2 đặc biệt khi các bạn đang sống và học tập ở các thành phố nhỏ không phải là Madrid hay Barcelona. Nếu các bạn có trình độ tiếng Anh tốt mà không biết tiếng Tây Ban Nha nhiều, các bạn có thể tìm công việc gia sư, dạy kèm tiếng anh cho người bản địa. Tuy nhiên thực tế thì đa số người bản địa sẽ lựa chọn gia sư ở các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính, chứ không phải là Việt nam.

Đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân tôi khi đã chọn chương trình top up 1 năm của một trường đại học ở thành phố phía bắc Tây ban nha. Mặc dù đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Việt nam, khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt nhưng trình độ tiếng Tây ban nha chỉ khoảng A1 trong thời gian đó, nhà trường cũng không thể tìm được bất kỳ một vị trí internship nào. Vì hầu hết các công ty ở Tây ban nha vẫn yêu cầu ứng cử viên phải giao tiếp được bằng tiếng Tây Ban Nha cho các vị trí mặc dù vị trí dự tuyển liên quan đến thương mại quốc tế đi chăng nữa. Vì thế các bạn nên trang bị cho mình vốn tiếng Tây ban nha càng nhiều tốt để tăng cơ hội tìm được việc làm thêm trong quá trình học tập và sinh sống tại Tây ban nha.

2) THAY ĐỔI TỪ STUDENT VISA SANG WORKING PERMIT

Đối với các bạn có kế hoạch du học ở Tây ban nha 1 hay 2 năm, sau đó dự định kiếm việc làm toàn thời gian ở nơi đây cần lưu ý là quy trình thay đổi visa từ du học sinh sang visa đi làm được thực hiện bởi đại sứ quán Tây Ban Nha ở Việt nam, không phải bởi cơ quan quản lý nhập cư ở Tây Ban Nha. Điều này có nghĩa là các bạn phải quay về đại sứ quán Tây Ban Nha ở Việt nam để yêu cầu đổi tình trạng visa. Khi quay về Việt nam, ngoài thủ tục yêu cầu khá phức tạp, mất nhiều thời gian (khoảng 3-4 tháng) và xác suất bị từ chối visa cao, có khả năng không quay lại Tây Ban Nha được.

Vì theo luật Tây ban nha dành cho du học sinh Việt nam là các bạn cần phải có thời gian học tập tối thiểu ở Tây ban nha là 3 năm, sau đó nếu có công ty đứng ra bảo lãnh, ký hợp đồng lao động 1 năm thì các bạn có thể đổi từ visa du học sang visa đi làm tại Tây Ban Nha với thủ tục đỡ phức tạp và đỡ mất thời gian hơn quy trình đổi visa ở Việt nam.

Vì vậy các bạn cần biết trước tình huống này để lên kế hoạch và tính toán chi phí hợp lý cho việc học tập, ăn ở tại Tây ban nha là tối thiểu 3 năm, chứ không phải là 1 hay 2 năm. Trong trường hợp các bạn muốn quay về Việt nam để đổi tình trạng visa thì tốt nhất là thẻ cư trú NIE còn hạn trong vòng khoảng 5-6 tháng, điều này đảm bảo bạn vẫn có thể quay lại Tây ban nha nếu như không được cấp visa đi làm.

 Để được tư vấn chi tiết vui lòng click vào hình dưới để đăng ký.dang ky tai day