Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hệ thống giáo dục Trung Quốc

Phát triển giáo dục được Trung Quốc đặt là một nhiệm vụ hàng đầu và hết sức quan trọng. Với chính sách “phát triển đất nước thông qua khoa học và giáo dục”, trẻ em Trung Quốc được hưởng nền giáo dục bắt buộc, miễn phí trong 9 năm (từ lớp 1 tới lớp 9). “Hướng tới nền giáo dục hiện đại, tới thế giới và tương lai” là đường hướng chủ đạo cho sự phát triển hệ thống giáo dục cả ngắn hạn và dài hạn. Cấu trúc giáo dục và chính sách tuyển sinh sinh viên quốc tế

> Xem thêm: Du học Đức bằng tiếng Anh – học viện Freshman

>> Xem thêm: tổng chi phí 400 triệu/năm đi du học ở đâu?

>> Xem thêm: Bứt phá trình độ tiếng Anh tại Philippines

Giáo dục Trung Quốc được chia thành các cấp học như sau:

– Mẫu giáo: 3 năm

– Bậc tiểu học: 6 năm

– Bậc trung học cơ sở: 3 năm

– Bậc trung học phổ thông: 3 năm

– Cao đẳng và đại học: 4-5 năm

– Cao học: 2-3 năm

– Tiến sỹ: 3 năm

Chính sách tuyển sinh sinh viên quốc tế của các trường đại học và học viện ở Trung Quốc được bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ 20. Trong hơn 50 qua, Trung Quốc đã luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh quốc tế nhất là sinh viên đến từ Việt Nam.
Ban đầu, du học sinh quốc tế lưu học tại Trung Quốc phải học tiếng, đạt trình độ tương đương HSK 5-6 (Chuẩn kiểm tra Hán Ngữ quốc gia của Trung Quốc). Khi đã đạt cấp độ 5-6 HSK tiếng Trung, cùng với văn bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay bằng Đại học của ViệtNam, lưu học sinh có thể nộp đơn xin vào học 1 chuyên ngành Đại học hay sau Đại học và sẽ được nhận vào học mà không phải thi đầu vào.

1) Giáo dục mẫu giáo: cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi tại các nhà trẻ.

2) Giáo dục tiểu học: cho học sinh từ 6 đến 11 tuổi. Các trường tiểu học thường do chính quyền các địa phương điều hành và được miễn phí. Tuy nhiên, cũng có một số trường tư do các doanh nghiệp và các cá nhân điều hành.

3) Giáo dục phổ thông dành cho học sinh từ 12-17 tuổi. Các trường phổ thông chủ yếu do chính quyền địa phương điều hành. Các trường phổ thông do nhà nước điều hành bao gồm trường sơ trung và cao trung, cả hai hệ đều kéo dài 3 năm. Sinh viên không bắt buộc phải học cao trung và phải trả khoản học phí nhỏ cho chương trình này. Các trường phổ thông tư thường có chương trình giáo dục chuyên và có xu hướng thiên về dạy nghề nhưng bằng cấp của các trường này được coi là tương đương với các trường công lập. Các sinh viên tốt nghiệp từ các trường chuyên thường có khả năng đỗ đại học cao hơn. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường sơ trung thường vào học tại các trường cao trung. Tuy nhiên, có một số sinh viên chọn học tại các trường dạy nghề hoặc trường phổ thông chuyên trong thời gian 3 đến 5 năm.

4) Giáo dục đại học và dạy nghề: Đối với chương trình đại học, có các khoá học nghề cũng như các khoá học cấp bằng đại học, sau đại học, và tiến sỹ. Sinh viên theo học cử nhân sẽ học trong vòng 4-5 năm, chương trình Thạc sỹ kéo dài 2-3 năm va tiến sỹ trong 3 năm. Giáo dục đại học do các trường đại học, cao đẳng, các viện và các trường cao đẳng nghề đảm nhiệm. Các cơ sở đào tạo này thực hiện các nghiên cứu khoa học và học thuật, cung cấp các dịch vụ xã hội và các các khoá học cho sinh viên. Để vào trường đại học hay cao đẳng, các sinh viên cần thi đại học – thường diễn ra vào tháng Bảy hàng năm. Việc sinh viên đỗ đại học hay không tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh tham dự kì thi đại học và điểm của bài thi, vì vậy vào được đại học đối với sinh viên Trung Quốc cũng là sự cạnh tranh khá lớn. Những sinh viên không đỗ đại học có thể vào các trường cao đẳng tư nếu muốn tiếp tục việc học tập. Học tập tại các trường cao đẳng này thường đắt đỏ hơn các trường đại học công lập. Các sinh viên không có điều kiện học đại học, cao đẳng có thể trau dồi kiến thức cho mình thông qua quá trình làm việc.

Giáo dục đại học ở Trung Quốc rất phát triển trong những năm vừa qua với hơn 2000 trường đại học và cao đẳng cấp các loại bằng: cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Cách đây hơn 50 năm, Trung Quốc đã chấp nhận học sinh nước ngoài tới học tập. Trong số hơn 2000 trường đại học và cao đẳng, hơn 300 trường hiện có sinh viên nước ngoài theo học. Chương trình dành cho sinh viên nước ngoài bao gồm 2 năm học cấp ba, chương trình đào tạo lấy bằng cử nhân cao đẳng, đại học, thạc sỹ, tiến sỹ; chương trình không cấp bằng và chương trình đào tạo ngôn ngữ.

Tất cả các trường đại học và cao đẳng có sinh viên nước ngoài cung cấp các điều kiện tốt nhất cho sinh viên ăn, ở ngay tại trường hoặc gần trường . Các sinh viên nước ngoài sống ở Trung Quốc có thể sống ở ngoài khuôn viên của trường tuỳ theo nguyện vọng.

Các chương trình học bổng thường chương trình trao đổi song phương, và các sinh viên thường xin học bổng qua chính phủ. Các sinh viên cũng có thể nộp trực tiếp cho trường đại học hoặc cao đẳng mà mình muốn học tập tại đó.

>> Xem thêm: Du học Hà Lan học phí thấp, học bổng cao, không chứng minh tài chính

Vì sao chọn học tại Trung Quốc?

– Học phí thấp:
Học phí học tiếng: 1.000 – 3000 USD/ năm
Học phí học đại học: 2.000– 5.000 USD/ năm

– Ngành học đa dạng:  Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hóa Đông Phương, nghệ thuật Trung Quốc, Đông y dược, Thương Mại, Công nghệ thông tin, Kiến trúc.. và cả các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ khác.
– Truyền thống Văn hóa, sinh hoạt, ăn ở đi lại tương tự như ở Việt Nam

– Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt
– Thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản, không chứng minh tài chính
– Không yêu cầu học sinh biết tiếng Trung Quốc
– Không phỏng vấn ở Đại Sứ Quán, Visa 100%
– Đặc biệt Trung Quốc rất gần gũi với Việt Nam cả về mặt địa lý cũng như lối sống, phong tục, tập quán… nên học sinh sang học dễ dàng thích nghi và gia đình có thể sang thăm con mà không gặp nhiều khó khăn

Cập nhật mới nhất Danh sách học bổng các nước 2018 – 2019