Ở Singapore – Món ăn đường phố cũng có thể đạt giải Michelin

*Michelin – giải thưởng danh giá về dịch vụ ăn uống nói chung. Một trong những quy tắc quan trọng để đánh giá nhà hàng của các giám khảo Michelin là khả năng tạo ra món ăn “trăm đĩa như một”. Điều đó có nghĩa các đầu bếp Michelin phải cực kì chuyên nghiệp và thạo việc, đảm bảo chất lượng món ăn cho từng đĩa y như nhau, từ hương vị đến số lượng, cách bày trí. Bên cạnh đó, các yếu tố nằm ngoài món ăn như phong cách phục vụ cũng được tính điểm.

Ngày 21/7/2016 có lẽ là kỉ niệm khó quên nhất với ông Chan Hong Meng – một đầu bếp gốc Hong Kong bình thường, người sở hữu một cửa hàng gà sốt tương nho nhỏ lọt thỏm trong con phố Singapore sầm uất. Đó là khi người ta trao tặng ông một sao Michelin – giải thưởng danh giá mà nhiều nhà hàng sang trọng khác vẫn không có được.

Chan Hong Meng bên cửa hàng Michelin đậm chất đường phố của mình.

Thời đại của cái bình dân đã đến

Trước khi cửa hàng gà của ông Chan được trao tặng sao Michelin, một quầy ăn khác cũng nhận được giải thưởng danh giá này: Đó là một cửa hàng mì thịt bằm bình dân nhưng khá nổi tiếng với người dân bản xứ. Điều thú vị là cả hai đều là những quầy ăn không thể giản dị hơn, theo đúng phong cách thức ăn đường phố Singapore: Thực phẩm được để trong tủ kính, thịt treo lên giá, bát đĩa bình dân và thường chẳng có đủ chỗ nên người ta bỏ hộp mang về. Việc hai quán ăn phá bỏ mọi nguyên tắc chấm điểm này của Michelin xuất hiện được xem là bước ngoặc lớn trong cơ cấu giải thưởng lâu đời này.

“Bỗng dưng, bạn có thể thưởng thức một đĩa mì tiêu chuẩn Michelin chỉ với giá 2 đô la. Điều này không thường đâu, không bình thường một chút nào cả!”

Leslie Tay, blogger ẩm thực người Singapore.

Có lẽ đã đến lúc các chuyên gia đánh giá ẩm thực quyết định tập trung vào những giá trị cốt lõi hơn: chất lượng món ăn. Dù có thể không đạt đủ mọi tiêu chuẩn về phục vụ hay thực đơn, nhưng những quầy ăn đường phố này lại truyền tải nhiều hương vị mà những nhà hàng sang trọng không thể có.

Một phần gà tiêu chuẩn có giá khoảng 2 đô Singapore (tầm 30.000) của ông Chan gồm gà sốt tương, đậu và cơm hoặc mì tùy chọn. Phần sốt được chế biến theo công thức gia truyền đặc biệt.

Có hàng trăm quầy thức ăn như của ông Chan tại Singapore, và nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc tại đảo quốc này. Mỗi quầy lại kinh doanh theo mô hình gia đình với những công thức khác nhau, vì thế dạo một vòng quanh các quầy ăn có vẻ xập xệ này, bạn có thể thưởng thức hàng chục hương vị khác nhau và cái nào cũng đặc sắc, riêng biệt cả. Tương tự, công thức gà của Chan Hong Meng đến nay vẫn là bí mật. Dù gà sốt tương là món khá phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Singapore, nhưng món ăn của Chan vẫn nổi bật nhờ sợi mì làm bằng tay và phần sốt đặc quánh, đậm đà không nơi nào mô phỏng được.

Đất nước xinh đẹp, An toàn, và nhiều đồ ăn ngon này bạn có muốn du học ở đây không?